Wonder week là gì

Wonder week là gì

Thứ T6,
13/04/2018
0

wonder week là gì

wonder week là gì

Wonder week là gì

1. WONDER WEEK LÀ GÌ?

Wonder week được hiểu là CÁC TUẦN PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG VÀ TINH THẦN của bé. Đây là thời kỳ quá độ để sau giai đoạn này, bé sẽ có bước nhảy vọt về kỹ năng và phát triển trí não cũng như tinh thần.

Có 10 kỳ wonder week rải rác trong 2 năm đầu đời của các bé, trong mỗi kỳ wonder week sẽ có 2 giai đoạn: Storm (bão tố) và Sunny (Nắng đẹp).
Giai đoạn bão tố là là giai đoạn bé bắt đầu học hỏi các kỹ năng, sự phát triển mới, và lúc này bé sẽ trở nên cáu gắt, khó chịu, bỏ ăn, ngủ ít, nhõng nhẽo, bám mẹ và mọi lịch ăn uống ngủ nghỉ của bé trở nên lộn tùng phèo.

Giai đoạn Bão tố qua đi, Nắng đẹp đến là lúc bé sẽ học được kỹ năng mới, tìm hiểu và nhận thức tốt hơn về thế giới xung quanh. Mọi thứ trở lại như bình thường, bé của bạn lại ngoan ngoãn như chưa bao giờ khó chịu :D.

 

 

 

 

 

wonder week là gì

Wonder week là gì

 

2. Biểu hiện của trẻ trong tuần khủng hoảng:

1. Khóc lóc, cáu giận;

2. Tâm trạng thất thường, vui đó cáu đó;

3. Đòi mẹ/bố chơi cùng;

4. Bám bố/mẹ như sam;

5. Cư xử ngọt ngào với bố mẹ (ví dụ ôm ấp mẹ hoặc cười nịnh với bố);

6. Nghịch ngợm;

7. Có những cơn giận bất thường;

8. Ghen khi thấy mẹ/bố quan tâm đến người khác;

9. Nhút nhát hơn với người lạ;

10. Khó ngủ, ngủ ít, giấc ngủ không sâu như bình thường, đang ngủ bật dậy quấy khóc; ngủ muộn và dậy sớm;

11. Bé mơ thường xuyên hơn trước đây;

12. Biếng ăn;

13. Trở nên “tâm trạng” đôi khi chỉ ngồi một chỗ;

14. Mút tay nhiều;

15. Ôm ấp vật gì đó hoặc tìm kiếm vật để ôm khi đi ngủ, hoặc ôm bố/mẹ;

16. Những thói quen thuở bé không còn nữa tự nhiên quay lại (ví dụ đòi mẹ cầm bình sữa cho bú, đòi mẹ xúc cơm;

17. Với những bé bú mẹ thì các bé có khi còn đòi ti liên tục, dù chỉ ti 1 tí rồi thôi và đặc biệt lúc hờn giận phải ti mới hết.

 

3. Bé học được gì sau tuần khủng hoảng?

Dưới đây là từng giai đoạn của những tuần khủng hoảng ở bé (có thể chênh lệch chút nhưng bố mẹ vẫn có thể dự đoán được).

Tuần khủng hoảng đầu tiên: khi bé được 5 tuần tuổi – Thế giới của sự thay đổi cảm nhận ở các giác quan. Sau khi vượt qua giai đoạn Tuần biến đổi thứ 1 này, bé sẽ bắt đầu nhìn vào mọi vật chăm chú hơn, có cảm giác muốn chạm vào mọi vật, bắt đầu biết cười và nhạy cảm hơn với mùi hương.

Tuần khủng hoảng thứ 2: khi bé được 8 tuần tuổi – Thế giới của sự khám phá thế giới. Sau tuần này bé bắt đầu có dấu hiệu quan tâm đến đồ chơi, khám phá và quan sát các bộ phận của cơ thể của mình, bắt đầu biết làm những âm thanh gầm gừ nhỏ.

Tuần khủng hoảng thứ 3: khi bé được 12 tuần tuổi – Thế giới của sự biến đổi vận động. Con sẽ bắt đầu biết lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu, cười nhiều hơn và thích nghe những âm thanh với tần số khác nhau.

Tuần khủng hoảng thứ 4: khi bé được 19 tuần tuổi – Thế giới của những sự kiện. Sau tuần này, mẹ sẽ bắt đầu thấy bé biết cho tay vào miệng mút hoặc cầm nắm để bỏ tất cả mọi đồ vật trong tầm với nhét vào miệng, biết nhìn theo mẹ hoặc bố, đẩy núm ti ra khi đã no.

Tuần khủng hoảng thứ 5: khi bé được 26 tuần tuổi – Thế giới của các mối quan hệ. Sau khi hết giai đoạn ‘khó chịu’ này, trẻ sẽ bắt đầu biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người, kỹ năng xác định khoảng cách phát triển, bắt đầu biết hét và cười rất to.

Tuần khủng hoảng thứ 6: khi bé được 37 tuần tuổi – Thế giới của các phạm trù. Sau tuần này, bé sẽ có dấu hiệu có thể hiểu một số từ, biết bắt chước người khác, thể hiện tâm trạng của mình, muốn chơi trò chơi và đung đưa theo những bài nhạc quảng cáo, và sẽ bắt đầu tập bò.

Tuần khủng hoảng thứ 7: khi bé được 46 tuần tuổi – Thế giới của các trình tự. Con sẽ bắt đầu nói nhưng từ đơn, biết trả lời câu hỏi ngắn, biết chỉ vào đồ vật mình muốn, thích chơi xếp chồng đồ vật.

Tuần khủng hoảng thứ 8: khi bé được 55 tuần tuổi – Thế giới của các chương trình. Kỹ năng mới con học được trong tuần này bao gồm khả năng đi vịn hoặc có thể đi vững, thích cầm đồ vật đưa ra xa, thích vẽ, tự mặc hoặc cởi quần áo.

Tuần khủng hoảng thứ 9: khi bé được 64 tuần tuổi – Thế giới của các nguyên tắc. Bé bắt đầu biết pha trò, biết nũng nịu, biết nịnh mẹ, bắt cưới biểu cảm và hành động của người lớn.

Tuần khủng hoảng thứ 10: khi bé được 75 tuần tuổi – Thế giới của các hệ thống. Bé đã biết xâu chuỗi sự kiện thành hệ thống và có thể thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh. Bé cũng sẽ bắt đầu phát triển sự đồng cảm và ít ích kỷ, cùng với các kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn cô ấy

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: