Sodium Laureth Sulfate trong mỹ phẩm

Sodium Laureth Sulfate trong mỹ phẩm

Thứ Tư,
30/05/2018
0

Gần đây, khi mỹ phẩm hữu cơ nổi lên như một làn sóng mới, hai chất hoạt động bề mặt Sodium Lauryth Sulfate (SLS) và Sodium Laureth Sulfate (SLES) đã bị xem như những “tội đồ”. Người ta cho rằng chúng gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì thực sự công nhiều hơn tội nên hai cái tên này xứng đáng có cơ hội được giải oan.

Top 5 đôi giày đẹp tại đây: https://giaydepgiare.vn

Có thể bạn quan tâm: Những cách phối màu quần áo với giày cho nam ấn tượng

1. Sodium Laureth Sulfate là gì ?

Sodium Laureth Sulfate (SLES) là chất bột có màu trắng, nếu ở dạng lỏng thì có màu vàng nhạt, mùi nồng.

Health Canada đã khẳng định SLES an toàn trong mỹ phẩm. Bởi nó là một chất có nguồn gốc từ thiên nhiên, chủ yếu là từ dầu dừa, dầu cọ. Do kích thước phân tử của chất này lớn nên nó không thể xâm nhập vào da hay màng nước. Nó tạo nhiều bọt mà không gây kích ứng cho da.

2. Công dụng của Sodium Laureth Sulfate

Lượng cho phép của chất hoạt động bề mặt SLS và SLES trong mỹ phẩm là dưới 40mg/m3. SLS và SLES vẫn có thể gây kích ứng cho da nhạy cảm nếu dùng ở nồng độ 2 – 5%. Do đó, hãy cân nhắc nếu chất hoạt động bề mặt xuất hiện trong khoảng năm thành phần đầu tiên của sản phẩm.

Khả năng tạo bọt hiệu quả, giá thành rẻ, nguyên liệu dễ kiếm và tiết kiệm khiến SLS và SLES sớm chiếm lĩnh thị trường. Chúng góp mặt trong nhiều loại hóa mỹ phẩm từ bột giặt, nước lau sàn cho đến kem đánh răng, sữa tắm và sữa rửa mặt. Giờ đây, SLS và SLES đang hiện diện trong hơn 90% sản phẩm làm sạch khắp thế giới.

3. “Giải oan” cho chất hoạt động bề mặt

 

Nhưng không ngờ, chính những ưu điểm từng giúp SLS và SLES lấn át xà bông ngày nào giờ đây lại là lý do khiến chúng lao đao với nhiều “thị phi”. Rất nhiều người lên tiếng tẩy chay bộ đôi chất hoạt động bề mặt này, dù thực sự chúng không đáng ghét và độc hại như lời đồn.

4. Lời đồn vs sự thật

- Lời đồn: SLS và SLES là chất tẩy rửa mạnh nên sẽ ăn mòn lớp biểu bì, làm da khô, mỏng. Khi tiếp xúc với răng miệng, chúng phá hỏng men răng và gây ra viêm nứt lợi. Trong dầu gội, SLS và SLES làm tổn thương nang tóc khiến tóc khô, yếu và dễ gãy rụng.

Sự thật: Là thành phần làm sạch nên SLS và SLES luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ tách dầu/chất béo và các chất hữu cơ khỏi bề mặt tiếp xúc. Tuy nhiên, hàm lượng của chúng trong mỹ phẩm thường ở mức cho phép nên chỉ khi bạn sử dụng chúng với tần suất và tỷ lệ cao thì mới có thể ảnh hưởng không tốt đến da, tóc, niêm mạc.

- Lời đồn: Khi sử dụng lâu dài sản phẩm chứa SLS hay SLES, cơ thể sẽ tích tụ hóa chất, ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến hormone, estrogen… gây nên các bệnh về tiền mãn kinh, triệu chứng giảm khả năng sinh sản và đặc biệt là có thể dẫn tới ung thư.

Sự thật: Một số sản phẩm có SLES, SLS chứa chất được cho là gây ung thư ở mức thấp như 1,4 – dioxane/dioxin. Tuy nhiên chưa nghiên cứu khoa học nào khẳng định chất hoạt động bề mặt là nguyên nhân gây ung thư. Ngoài ra, SLS được tạo thành từ gốc sulfate và acid lauric cũng là những thành phần tự nhiên trong cơ thể con người.

5. Cách kiểm tra độ sulfate trong sản phẩm cao hay thấp

Xoa nhẹ bọt xà phòng dầu gội/sữa tắm/sữa rửa mặt… và nhỏ xuống sàn gạch có nước. Độ loang của nước càng lớn thì chứng tỏ độ tẩy càng mạnh, độ sulfate càng cao. 

Lời kết

Hy vọng với những kiến thức trên mà GIAYDEPGIARE đưa ra giúp các bạn phân biệt được những công dụng và tác hại của SLES.

 

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: