Nước Dashi là gì

Nước Dashi là gì

Thứ T4,
18/04/2018
0

Trình bày đẹp như một tác phẩm nghệ thuật, đa dạng và phong phú trong món ăn, nhưng vẫn còn một yếu tố khác ẩn giấu bên dưới sức hấp dẫn của nền ẩm thực xứ Phù Tang. Đó gọi là "Dashi", thứ nước dùng định hình nền tảng và lan tỏa khắp mọi ngóc ngách của ẩm thực Nhật Bản.

Được nấu từ nguyên liệu đặc trưng như khô cá bào, tảo bẹ.... Dashi được dùng làm nước dùng cho những món mì, canh, lẩu, nguyên liệu "nền" của một số món kho , hầm, xào hay nước chấm trong ẩm thực Nhật Bản.

Umami - chìa khóa cho vị ngon của Dashi

Nước dùng Dashi nấu từ tảo Konbu có vị ngon rất đặc biệt và từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản. Người ta cũng biết rằng chính thành phần nào đó chỉ có trong Konbu là yếu tố nắm giữ vị ngon của nó.

Năm 1908, tiến sĩ Kikunae Ikeda thuộc Đại học Hoàng Gia Tokyo nay là Đại học Tokyo, đã thành côn trong việc chiết xuất chất Glutamate - một loại amino acid - từ tảo bẹ Konbu và khám phá ra rằng đó chính là yếu tố làm nên vị ngon đặc biệt của loại tảo này cũng như một số thực phẩm khác mà bữa ăn Tây thường có như cà chua và thịt. Ông đặt tên cho vị ngon này là "Umami" - tiếng Nhật nghĩa là "vị ngon miệng".

Umami nhanh chóng được thế giới công nhận và được xem là vị cơ bản thứ năm bổ sung vào bốn vị cơ bản đã được khám phá trước đó bao gồm ngọt, chua, mặn, đắng. Đến nay, người ta hiểu biết được rằng có 3 chất chính tạo nên vị Unami là Glutamate, Inosinate và Guanylate.

Ngoài Konbu, còn nhiều loại thực phẩm khác cũng có thể tạo nên vị Unami như rong biển, khô cá bào, cá cơm khô, cà chua, nấm Shiitake, khoai tây, thịt bò, thịt gà,...

Dashi không phải là một Trike Pony 

Vì dashi thường được sử dụng trong nấu ăn Nhật Bản, nên hầu như người Nhật đều quen thuộc với cách làm nó. Có nhiều loại dashi khác nhau.

Nó có thể được làm từ kombu (khô tảo bẹ), katsuo-bushi (bonito bon khô), niboshi (sardines nhỏ sấy khô), hoshi - shiitake (sấy khô shiitake nấm), và nhiều hơn nữa.

Dashi Kombu và dashi nấm khô được biết đến như những loại thực phẩm chay tốt. Có thể mất nhiều thời gian cũng như công sức để làm dashi, nhưng dashi có thể giúp món ăn Nhật của bạn được ngon hơn.

Dashi được sử dụng như thế nào?

Tỷ lệ các thành phần được sử dụng để tạo dashi và cách sử dụng dashi có thể khác nhau tùy thuộc vào sở thích của từng người.

Kombu Dashi : Dùng để làm súp, nabe (món lẩu) và nhiều món tương tự vậy.
Katsuo Dashi : Hoàn hảo cho món naono (món ăn đã nấu), súp, súp mì và nhiều hơn nữa.
Kombu và Katsuobushi Dashi: Dùng để làm súp, nimono, súp mì và nhiều hơn nữa.
Niboshi Dashi: Lý tưởng cho súp miso, nimono và nhiều hơn nữa.
Hoshi-shiitake Dashi: Thường được sử dụng để làm cho nimono.

Dashi bột 

Bột dashi có sẵn tại các cửa hàng tạp hoá chủ yếu ở lối đi châu Á hoặc từ các cửa hàng chuyên dụng trực tuyến. Thông thường, khoảng 1 muỗng cà phê bột dashi được sử dụng cho 1/2 đến 3 cốc nước. Thực hiện theo các hướng dẫn gói cho tỷ lệ chính xác vì nó có thể khác nhau theo mỗi thương hiệu.

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: