Ngôi thai đầu là gì?

Ngôi thai đầu là gì?

Thứ CN,
06/05/2018
0

Thai ngôi đầu được cho là thai ngôi thuận, dấu hiệu mẹ có thể sinh thường. Tuy vậy, vẫn có một số trường hợp bắt buộc phải sinh mổ do ảnh hưởng nhiều yếu tố.

Top 5 đôi giày đẹp tại đây: https://giaydepgiare.vn

Có thể bạn quan tâm: Những cách phối màu quần áo với giày

Ngôi thai là gì?

Ngôi thai là phần thấp nhất của thai nhi đi vào khung xương chậu của người mẹ, là phần sẽ đi vào ống sinh dục và ra ngoài cơ thể mẹ đầu tiên. Trong đó, ngôi thai thường được chia là 3 dạng: ngôi đầu, ngôi mông và ngôi ngang. Ngôi thai quyết định mẹ sẽ sinh thường hay sinh mổ. Ngôi thai thai đầu hay còn gọi là ngôi thuận chiếm hơn 95%, ngôi ngược khoảng 4%, ngôi ngang dưới 1%. Trong đó, 40% ngôi ngược là thai non tháng.

Ngôi thai đầu

Ngôi thai đầu được xem là ngôi thai thuận lợi nhất cho việc sinh nở vì ở vị trí này, đầu thai nhi hướng về âm hộ của mẹ, mông thai nhi hướng về ngực mẹ, giúp bé dể dàng “chui ra” hơn. Đồng thời, trong quá trình theo dõi sinh, bác sĩ sẽ dễ dàng đánh giá được liệu phần đầu có thoát ra dễ dàng hay không, từ đó có quyết định sớm nên sinh thường hay sinh mổ. Tuy nhiên, việc sinh thường ở ngôi thai này còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như trọng lượng thai nhi, khung xương chậu của mẹ không quá hẹp….

Với ngôi thai đầu, vị trí của bé con được chia thành 3 dạng nữa:

– Ngôi chỏm là lúc đầu bé cúi nhiều nhất.

– Ngôi thóp trước hay ngôi trán là lúc bé ngửa đầu nhiều.

– Ngôi mặt là lúc ngửa nhiều nhất, đưa toàn bộ mặt ra trước.

Đa số các trường hợp sinh thường theo ngôi thai đầu đều là ngôi chỏm.

Ngôi thai mông

Đầu em bé hướng lên và phần mông quay về phía tử cung của mẹ. Đây là một trong những ngôi thai ngược, gây khó khăn trong việc sinh nở vì nếu như phần đầu bị kẹt lại thì có khả năng sẽ để lại di chứng ở não cho thai nhi. Thế nên, các bác sĩ thường chỉ định mổ có chọn lọc, tức là tùy theo tình trạng và sức khỏe của cả mẹ và bé bác sĩ sẽ quyết định nên sinh thường hay sinh mổ. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn tối đa, bác sĩ thường sẽ chỉ định sinh mổ nhiều hơn.

Ngôi thai ngang

Hay còn gọi là ngôi vai, ngôi có trục của thai nhi vuông góc hoặc chéo 45˚ so với trục dọc của mẹ và mỏm vai của thai nhi trình diện trước eo trên của mẹ. Trường hợp này bắt buộc phải sinh mổ, không có cơ chế sinh thường vì cơ thể bé không thể qua được khung chậu của người mẹ.

Khi nào nhận biết được ngôi thai?

Có thể làm việc này bằng cách khám ngoài và sờ nắn bụng, sau đó xác định lại kết quả thông qua việc thăm khám âm đạo và siêu âm thai. Tư thế xoay đầu xuống dưới: Có thể biết điều này vào tháng thứ 7 của thai kỳ.

Nếu thai thuận, bụng sẽ có hình  ôvan, kéo từ trên xuống dưới, từ đầu xương sườn cho đến xương mu. Ở phần trên tử cung, bác sĩ sẽ thấy được mông thai nhi (to và mềm), ở phần dưới tử cung là đầu (tròn và cứng), hai bên sườn là lưng và tay chân của bé.

Chẩn đoán ngôi thai bất thường

Vào lần khám thai định kỳ ở những tuần cuối cùng, bác sĩ sẽ cho mẹ bầu biết tình trạng ngôi thai của mình và nếu như ngôi thai đang nằm ở vị trí không thuận, thì các bác sĩ sẽ phải can thiệp để thai có thể “đổi ngôi” giúp quá trình sinh nở của mẹ được dễ dàng hơn.

Trước đây, các bác sĩ thường can thiệp bằng cách dùng tay tác động lực lên thành bụng để xoay thai về ngôi thuận lợi hơn. Tuy nhiên, hiện nay thủ thuật này ít được sử dụng vì có thể gây nguy cơ vỡ tử cung, nhau tróc sớm, suy thai cấp, sa dây rốn, vỡ ối, không an toàn cho cả mẹ và bé. Đồng thời, ở những mẹ sinh con thứ, sau khi xoay thai nhi thường sẽ quay lại như cũ do cơ tử cung mềm nhão.

 

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: