Ngày đèn đỏ của con gái là gì

Ngày đèn đỏ của con gái là gì

Thứ Bảy,
05/05/2018
0

Chu kỳ kinh nguyệt là một chuỗi các thay đổi sinh lý ở chị em phụ nữ đang trong giai đoạn dậy thì, sau dậy thì và trước thời kỳ mãn kinh. Ngày đèn đỏ là ngày kinh nguyệt xuất hiện thường kéo dài từ 3-7 ngày. Vậy làm sao để xác định được chính xác ngày đèn đỏ xuất hiện để tránh được những rắc rối vô tình nếu ngày đèn đỏ bất ngờ đến mà chị em không chuẩn bị trước.

Top 5 đôi giày đẹp tại đây: https://giaydepgiare.vn

Có thể bạn quan tâm: Những cách phối màu quần áo với giày

 

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt hay còn gọi là PMS (Premenstrual Syndrome) xảy ra khi cơ thể bạn nhạy cảm với những sự thay đổi về nội tiết tố. Trong vòng 1 tuần – 10 ngày trước kì kinh nguyệt, hormone - progesterone và estrogen trong cơ thể nữ giới thay đổi nhanh chóng. Nó là nguyên nhân gây ra hội chứng tiền kinh nguyệt.

Hội chứng tiền kinh nguyệt bao gồm rất nhiều biểu hiện như đầy hơi, tâm trạng bức bối, đau đầu, đau ngực, mệt mỏi. Có tới 90% phụ nữ phải trải qua một trong số những triệu chứng trên trước kì kinh nguyệt. Trong đó, 20% phụ nữ có triệu chứng nặng gây ảnh hưởng tới các hoạt động bình thường trong cuộc sống. Nó gọi là hội chứng PMS.

Hiểu về “ngày đèn đỏ”

Ngày đèn đỏ hay ngày kinh nguyệt của chị em thường kéo dài trung bình từ 3-5 ngày. Ngày kinh nguyệt này dùng để báo hiệu cho chị em biết mình vẫn còn “khả năng sinh sản” nếu như bỗng một vài tháng gần đây ngày này bất thường hoặc không xảy ra thì chị em đang gặp vấn đề rối loạn kinh nguyệt hoặc chuẩn bị bước vào thời kỳ mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của một chu kỳ có kinh đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Nó có thể kéo dài trung bình 28 ngày, nhưng cũng có trường hợp kéo dài từ 21 – 35 ngày. Đối với các XX mới dậy thì, chu kỳ này còn có thể kéo dài tới 45 ngày.

Khi chuẩn bị đến ngày đèn đỏ chị em có thể gặp một số biểu hiện như đau tức vòng 1, đầy hơi, đau lưng, mọc trứng cá… Đây chính là các dấu hiệu tiền kinh nguyệt, báo hiệu cho chúng ta biết có “đèn đỏ” chuẩn bị xuất hiện do lượng hormon.

Cách tính ngày đèn đỏ chính xác

Bước 1: Các XX hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng cách đánh dấu vào ngày bắt đầu. (Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt là ngày mà âm đạo của bạn có hiện  tượng ra máu. Nếu chỉ có vài giọt thì vẫn chưa tính là ngày đầu tiên nhé.)

Bước 2: Tiếp tục theo dõi cho tới ngày bắt đầu chu kỳ tiếp theo (lần có “đèn đỏ” tiếp theo) và đánh dấu lại.

Bước 3: Từ bước 1 và bước 2, bạn sẽ có được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ kinh, từ đó tính được vòng kinh nguyệt của mình.

Ví dụ:

  • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 1 là ngày: 2/10.
  • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 2 là ngày: 30/10.
  • Như vậy, suy ra vòng kinh nguyệt của bạn là 28 ngày.
  • Khi tính được vòng kinh nguyệt của mình, đến tháng tiếp theo bạn chỉ cần lấy ngày bắt đầu hành kinh cộng với số ngày của chu kỳ kinh nguyệt là ra ngày đèn đỏ của tháng tới.

Tại sao kinh nguyệt không đều?

Một số phụ nữ không trụng trứng thường xuyên – đó là nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều. Bên cạnh đó, các yếu tố như bệnh tật, căng thẳng cũng ảnh hưởng xấu tới chu kì kinh nguyệt.

Nhưng điều quan trọng đầu tiên là phải biết định nghĩa thế nào là một chu kì kinh nguyệt đều trước khi kết luận mình có chu kì kinh nguyệt bất thường. Một chu kì kinh nguyệt không đều không có nghĩa là ngày đèn đỏ” trong các tháng không giống nhau. Một chu kì thường xuyên có thể kéo dài từ 25 – 35 ngày kể từ ngày đầu tiên bị của tháng này cho tới ngày đầu tiên của tháng sau.

Nhiều phụ nữ cho rằng kinh nguyệt của họ không đều vì ngày "bị" ở mỗi tháng khác nhau, điều này hoàn toàn sai bởi không phải ai cũng có chu kì kinh nguyệt 30 ngày để lặp lại ngày “bị” như nhau. Đó là chưa kể đến đôi khi trí nhớ của phụ nữ không hoàn toàn chính xác nên việc họ lo lắng vì kinh nguyệt không đều là không thực sự cần thiết.

Lời khuyên của các chuyên gia là phụ nữ nên có một cuốn sổ nhỏ đánh dấu ngày kinh nguyệt của mình để lưu lại, tiện theo dõi và kiểm tra.

Bên cạnh lí do mang thai khiến mất kinh nguyệt, còn một số lí do làm cho chu kì kinh nguyệt thất thường như tăng cân hoặc giảm cân bất thường, rối loạn ăn uống, tập thể dục với cường độ cao hoặc thay đổi nội tiết.

 

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: